Phòng khám đa khoa Văn Kiệt


Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở phụ nữ

5 / 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 1,561

 Việc xác định đúng ngày rụng trứng không chỉ giúp tránh thai an toàn mà còn giúp chị em “căn chỉnh” chính xác thời điểm dễ thụ thai nhất. Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở phụ nữ, hy vọng sẽ giúp chị em có thêm kiến thức bổ ích.

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở phụ nữ

 Thông thường ngày rụng trứng của chị em sẽ rơi vào ngày thứ 14 với chu kỳ kinh nguyệt từ 28 – 30 ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng có chu kỳ kinh đều đặn, có thể dài hoặc ngắn. Do đó, một số dấu hiệu bên dưới sẽ giúp chị em nhận biết ngày rụng trứng và canh thời điểm dễ thụ thai (hay tránh thai an toàn):

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở phụ nữ

Đau bụng dưới cũng là dấu hiệu của ngày rụng trứng 

  Dịch tiết âm đạo ra nhiều : Vào ngày rụng trứng, khí hư tiết ra nhiều khiến âm đạo của chị em luôn ẩm ướt và tạo cảm giác khó chịu. Đây là dấu hiệu rụng trứng dễ nhận biết nhất, chính sự thay đổi này đã tạo điều kiện cho tinh trùng gặp trứng dễ dàng hơn và tiến sâu hơn vào âm đạo.

  Ngực nhạy cảm : Là dấu hiệu thứ hai nhận biết ngày rụng trứng sau dịch tiết âm đạo. Theo đó, ngực của chị em trở nên tròn hơn, đầy đặn hơn và có biểu hiện căng tức khi chạm vào. Hiện tượng này do sự thay đổi hormone trong cơ thể, chuẩn bị cho quá trình thụ thai.

  Tăng ham muốn tình dục : Vào những ngày rụng trứng, nhu cầu quan hệ tình dục của chị em tăng cao và thường có hưng phấn trong chuyện “chăn gối”, bởi nồng độ LH (Luteinizing Hormone ) bị thay đổi.

  Đau bụng dưới : Là dấu hiệu rụng trứng gần giống với ngày hành kinh. Ở ngày rụng trứng, các quả trứng sẽ vỡ hoặc di chuyển trong vòi trứng tới tử cung, gây ra những cơn đau co thắt nhẹ ở vùng bụng dưới.

  Thân nhiệt tăng cao : Khi rụng trứng, cơ thể chị em sẽ tăng từ 0,3 đến 0,5 độ C so với những ngày bình thường, dấu hiệu này rất dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu mang thai hoặc có kinh.

  Cổ tử cung giãn rộng : Sau khi kết thúc chu kỳ kinh, cổ tử cung sẽ cứng và đóng cửa ở vị trí thấp nhấp. Tuy nhiên, khi đến ngày rụng trứng cổ tử cung sẽ di chuyển lên cao hơn và trở nên mềm mại, mở rộng hơn. Sự thay đổi này giúp dương vật dễ xâm nhập sâu vào âm đạo và chạm tới tử cung, tạo điều kiện cho việc thụ thai dễ dàng hơn.

 Dấu hiệu rụng trứng kéo dài trong bao lâu ?

Dấu hiệu nhận biết ngày rụng trứng ở phụ nữ

 Dấu hiệu rụng trứng kéo dài trong bao lâu?

  Nếu tính theo chu kỳ 28 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 14 ( tính từ ngày cuối cùng của chu kỳ kinh trước ).

  Còn chu kỳ kinh 31 ngày thì ngày rụng trứng là ngày thứ 17.

  Tóm lại, những ngày rụng trứng thường rơi vào các ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt.

 Với một chu kỳ, trứng sống được 12 – 24h sau khi rụng để chờ thụ thai và tinh trùng sống được 5 – 7 ngày trong tử cung của nữ. Vì thế, để quá trình thụ thai dễ dàng xảy ra, chị em nên quan hệ trước ngày rụng trứng khoảng 4 ngày.

 Bên cạnh đó, chị em cũng nên quan sát dấu hiệu của sự rụng trứng ( đặc biệt là sự thay đổi của dịch tiết âm đạo ). Nếu dịch âm đạo có biểu hiệu khác thường như nhầy và đặc hơn, có màu trắng thì đây là thời điểm trứng rụng.

  Lời khuyên : Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo chị em rằng, để nhận biết chính xác ngày rụng trứng nhằm tránh thai an toàn hay tạo điều kiện cho quá trình thụ thai xảy ra, chị em nên chú ý tới sự thay đổi bất thường của cơ thể, từ đó có cách phòng tránh hiệu quả.

 Nếu còn thắc mắc, chị em hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp vào bảng bên dưới, các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt sẽ tư vấn và giải đáp miễn phí.

Lưu ý: Hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Văn Kiệt
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.

x