Phòng khám đa khoa Văn Kiệt


Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

5 / 5 ( 2 phiếu bầu)
Lượt xem : 14,907

  Bệnh trĩ là một trong những bệnh hậu môn trực tràng gây ra không ít phiền toái cho người bệnh, bệnh phát triển thành hai loại trĩ nội và trĩ ngoại. Do đó, hiểu về những nguyên nhân và dấu hiệu bệnh trĩ nội và trĩ ngoại sẽ giúp chúng ta có biện pháp phòng và điều trị bệnh hiệu quả.

Nguyên nhân của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

 Các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt cho biết, nguyên nhân bệnh trĩ nội và trĩ ngoại đều xuất phát từ những thói quen xấu của người bệnh. Do đó, bất cứ ai trong chúng ta cũng đều có khả năng bị mắc bệnh trĩ nếu rơi vào một trong những đối tượng sau:

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Thường xuyên ăn nhiều đồ cay nóng sẽ dẫn đến nguy cơ bị bệnh trĩ

 Thói quen ăn uống không khoa học : Thường xuyên ăn thực phẩm cay nóng, dụng chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… ăn ít rau xanh và uống ít nước sẽ dẫn đến táo bón, lâu dần sẽ hình thành các búi trĩ.

 Đặc thù công việc : Những người có công việc phải ngồi nhiều hay đứng quá lâu, thường xuyên làm việc nặng nhọc sẽ gây áp lực lớn lên vùng hậu môn tạo điều kiện cho các búi trĩ hình thành.

 Những người táo bón : Táo bón kinh niên hay một số bệnh về đường ruột sẽ gây ra không ít khó khăn cho hệ tiêu hóa, lâu dần dẫn đến việc hình thành các búi trĩ là điều dễ hiểu.

 Thói quen đại tiện : Nhịn đại tiện, ngồi trong nhà vệ sinh quá lâu, đọc báo, xem phim,…trong quá trình đại tiện chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh trĩ.

 Theo các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt, bệnh trĩ nội tương đối nguy hiểm hơn trĩ ngoại do hình thành bên trên đường lược, các biểu hiện thường âm thầm hơn nên khó nhận biết. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể phát hiện bệnh thông qua những dấu hiệu đặc trưng riêng.

Dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ ngoại

 Nếu như bệnh trĩ nội là khi các búi trĩ được hình thành trong ống hậu môn, ngược lại khi các búi trĩ xuất hiện ở ngoài ống hậu môn thì đây chính là những dấu hiệu bệnh trĩ ngoại. Cụ thể là:

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Vị trí nhận biết trĩ nội và trĩ ngoại

 Khi các búi trĩ xuất hiện ở ngoài ống hậu môn thì đây chính là những dấu hiệu bệnh trĩ ngoại. Cụ thể là:

 Giai đoạn đầu : Bệnh nhân sẽ thấy những nếp gấp ở hậu môn sưng to giống như những khối thịt nằm ngoài đường lược kèm theo đó là cảm giác đau nhức ở hậu môn mỗi khi đại tiện.

 Giai đoạn sau : Bệnh trĩ ngoại được hình thành bên ngoài hậu môn. Và khi chuyển biến nặng thì các búi trĩ luôn nằm thường trực ngoài hậu môn rất dễ đến viêm nhiễm bề mặt da hậu môn, hình thành rò hậu môn,…

Dấu hiệu nhận biết của bệnh trĩ nội

 Dấu hiệu bệnh trĩ nội là hiện tượng các tĩnh mạch bị giãn ra và sưng lên tạo thành các búi trĩ bên trong ống hậu môn nên việc điều trị cũng gặp không ít khó khăn. Bệnh trĩ chia thành 4 cấp độ với các biểu hiện khác nhau như:

Nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

Hình ảnh dấu hiệu bệnh trĩ nội và trĩ ngoại

 Cấp độ 1 : Người bệnh sẽ phát hiện có dính một ít máu lẫn vào phân hay giấy vệ sinh sau khi đại tiện.

 Cấp độ 2 : Người bệnh sẽ cảm giác thấy có một miếng thịt lồi ở hậu môn nhưng sau đó nó sẽ tự thụt vào sau khi đi đại tiện.

 Cấp độ 3 : Giai đoạn này các búi trĩ sa ra ngoài và không tự thụt vào được mà người bệnh phải dùng tay để nhét vào.

 Cấp độ 4 : Đây là giai đoạn nặng nhất của bệnh trĩ, các búi trĩ sa hẳn ra ngoài và không thể dùng tay để nhét vào được gây chảy máu nhiều dẫn đến hình thành các cục máu đông.

Điều trị bệnh trĩ bằng công nghệ PPH - HCPT

Phương pháp PPH - HCPT điều trị bệnh trĩ hiệu quả, an toàn tại Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt

  Tóm lại : Bệnh trĩ nội hay trĩ ngoại nếu không được phát hiện và điều trị sớm không những gây ra nhiều phiền toái, mà còn có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như: thiếu máu, tắt nghẹt hậu môn, tắt mạch máu, dễ dẫn đến viêm nhiễm, bội nhiễm,... đặc biệt là đe dọa trực tiếp đến tính mạng và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người bệnh.

 Nếu phát hiện ra những dấu hiệu của bệnh trĩ như trên bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị sớm nhằm mang lại hiệu quả cao cho quá trình chữa trị cũng như hạn chế những biến chứng có thể xảy ra.

  Để được tư vấn cụ thể, bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi bằng cách nhấp chuột vào khung chát tư vấn bên dưới để được các chuyên gia Phòng Khám Đa Khoa văn Kiệt  giải đáp thắc mắc.

Có thể bạn quan tâm :

Cách chữa bệnh trĩ nội hiệu quả nhất

Cách chữa bệnh trĩ ngoại an toàn nhất

Chi phí chữa bệnh trĩ bao nhiêu tiền ?

Chữa bệnh trĩ ở đâu tốt nhất TPHCM ?

Lưu ý: Hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Văn Kiệt
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.

x