Phòng khám đa khoa Văn Kiệt


Tại sao khi đi xét nghiệm máu không được ăn?

5 / 5 ( 1 phiếu bầu)
Lượt xem : 1,238

 Đối với quy trình xét nghiệm máu thông thường, thời điểm lấy máu để có kết quả xét nghiệm tốt nhất là vào buổi sáng. Trước khi tiến hành xét nghiệm, người bệnh có thể sẽ được bác sĩ chỉ định nhịn ăn, uống các loại đồ uống ngọt, nước trái cây hoặc chất kích thích. Tại sao khi xét nghiệm máu không được ăn là vấn đề sẽ được các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt giải đáp trong bài viết dưới đây.

Xét nghiệm máu là gì?

 Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm cơ bản và vô cùng quan trọng nhằm cung cấp những chỉ số cần thiết giúp bác sĩ chẩn đoán và phát hiện ra những dấu hiệu bất thường do các bệnh lý gây ra.

Tại sao khi đi xét nghiệm máu không được ăn?

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm cơ bản và vô cùng quan trọng

 Từ kết quả xét nghiệm máu, bác sĩ có thể dễ dàng phát hiện ra các bệnh lý nguy hiểm vẫn đang trong giai đoạn tiềm ẩn, hỗ trợ quá trình điều trị diễn ra nhanh chóng, giúp người bệnh tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị.

Tại sao khi đi xét nghiệm máu không được ăn?

 Các bác sĩ tại Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt cho biết, việc chỉ định không được ăn trước khi làm xét nghiệm máu giúp kết quả xét nghiệm cho kết quả chính xác. Sau khi ăn, các chất dinh dưỡng sẽ chuyển hóa thành đường glucose để dễ dàng hấp thu vào ruột và chuyển hóa thành năng lượng đi nuôi cơ thể. Khi người bệnh ăn trước khi làm xét nghiệm máu, lượng mỡ và đường trong máu sẽ tăng cao khiến kết quả xét nghiệm máu không được chính xác.

Tại sao khi đi xét nghiệm máu không được ăn?

Không được ăn trước khi làm xét nghiệm máu giúp kết quả xét nghiệm cho kết quả chính xác

 Tuy nhiên, các bác sĩ cũng cho biết, không phải lúc nào cũng cần nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm máu. Một số xét nghiệm bắt buộc cần nhịn ăn như :

  Xét nghiệm đường huyết: Xét nghiệm đường huyết cần tiến hành khi đói để đo lượng đường trong máu có bình thường hay không, người bệnh có bị tiểu đường hay không. Vì vậy, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh cần nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm 8 – 10 tiếng.

  Xét nghiệm sắt: Sắt có trong rất nhiều loại thực phẩm và hấp thu rất nhanh vào máu, điều này có thể làm thay đổi chỉ số sắt trong kết quả xét nghiệm. Điều này khiến bác sĩ không thể phát hiện người bệnh có bị thiếu sắt, thiếu máu hay không.

  Xét nghiệm cholesterone: Cholesterone là một loại mỡ máu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh nếu lượng cholesterone trong máu tăng cao. Để làm xét nghiệm cholesterone, người bệnh cần nhịn ăn từ 9 – 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm để đánh giá lượng mỡ trong máu.

 Ngoài ra còn có một số xét nghiệm máu khác cũng cần nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm như xét nghiệm chuyển hóa cơ bản, xét nghiệm bộ chức năng thận,… Việc nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm máu sẽ được bác sĩ hướng dẫn nên người bệnh không cần quá lo lắng.

Cách nhịn ăn trước khi làm xét nghiệm máu an toàn

Tại sao khi đi xét nghiệm máu không được ăn?

Người bệnh vẫn có thể uống nước khoáng khi nhịn ăn để làm xét nghiệm máu

 Các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt cho biết, đối với những xét nghiệm máu được chỉ định cần nhịn ăn, người bệnh nên tuân thủ theo những lời khuyên dưới đây để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

  Uống đủ nước: Mặc dù không được uống các loại đồ ngọt, sữa và đồ có cồn nhưng người bệnh vẫn có thể uống nước khoáng khi nhịn ăn để đảm bảo giữ đủ lượng nước cho cơ thể. Nước không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm nên được chấp nhận khi phải nhịn ăn.

  Chú ý thời gian: Nếu phải nhịn ăn trong khoảng thời gian dài 8 – 12 tiếng trước khi làm xét nghiệm, người bệnh nên biết thời gian tốt nhất có thể ăn hoặc uống. Nếu được yêu cầu nhịn ăn trong 12 tiếng để làm xét nghiệm vào 9 giờ sáng hôm sau thì bạn nên ăn bữa cuối cùng vào 9 giờ tối hôm trước.

  Sử dụng thuốc: Nếu bạn đang phải sử dụng thuốc trong thời gian nhịn ăn, hãy tiếp tục sử dụng như bình thường ngoài trừ có chỉ định khác từ bác sĩ.

  Phụ nữ mang thai: Việc không được ăn trước khi làm xét nghiệm đều an toàn với phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, bạn vẫn nên trao đổi cụ thể với bác sĩ để có lời khuyên về cách nhịn ăn an toàn nhất.

 Hi vọng với những thông tin mà các bác sĩ của Phòng Khám Đa Khoa Văn Kiệt chia sẻ trên đây có thể giúp bạn đọc hiểu được tại sao khi làm xét nghiệm máu không được ăn và cách nhịn ăn an toàn để cho két quả xét nghiệm chính xác. Nếu cần giải đáp thêm bất cứ điều gì, hãy liên hệ với chúng tôi bằng cách bấm vào khung chat bên dưới.

Lưu ý: Hiệu quả việc hỗ trợ điều trị phụ thuộc vào cơ địa mỗi người

SHARE ON SOCIALS:
  • Đặt lịch hẹn khám

  • Phòng khám đa khoa Văn Kiệt
  • 8:00 - 20:00
  • Đăng ký khám bệnh trực tuyến giúp bạn
  • Ưu tiên khám ngay - Gặp bác sĩ chuyên khoa
  • Ghi chú : Mọi thông tin hoàn toàn bảo mật.

x